Tham luận Phương pháp dạy học tích cực và nếp nghĩ phát triển

ppt 31 trang Giang Anh 20/03/2024 650
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Tham luận Phương pháp dạy học tích cực và nếp nghĩ phát triển", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Tài liệu đính kèm:

 • ppttham_luan_phuong_phap_day_hoc_tich_cuc_va_nep_nghi_phat_trie.ppt

Nội dung tóm tắt: Tham luận Phương pháp dạy học tích cực và nếp nghĩ phát triển

 1. ỦY BAN NHÂN DÂN QUẬN GÒ VẤP TRƯỜNG BỒI DƯỠNG GIÁO DỤC THAM LUẬN Mỗi ngày đến trường là một ngày vui.
 2. I. Đặt vấn đề II. Thực trạng III. Các biện pháp thực hiện IV. Kết luận
 3. Học để Học để biết làm Học để Học để khẳng cùng định chung mình sống
 4. Bản Con Xã hội thân người Người khác Môi trường tự nhiên Khả năng làm chủ bản thân, khả năng ứng xử với những người khác và với xã hội, khả năng ứng phó trước các tình huống của cuộc sống.
 5. Nếp nghĩ phát triển là gì ? Giáo sư Carol Dweck
 6. Nếp nghĩ cố định Nếp nghĩ phát triển Năng lực được Năng lực có thể “định đoạt” cố định phát triển Nhấn mạnh Nhấn mạnh Thông minh Cố gắng
 7. Nếp nghĩ cố định >< Nếp nghĩ phát triển C. Dweck, Scienctific American MIND (Dec 2007)
 8. NỖ LỰC. KHÍCH LỆ SỰ NỖ LỰC C. Dweck, Scienctific American MIND (Dec 2007)
 9. PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC TÍCH CỰC VÀ NẾP NGHĨ PHÁT TRIỂN
 10. Thuận lợi Tập huấn, bồi dưỡng cho giáo viên, cán bộ quản lý. “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Sự chú ý và hưởng ứng của xã hội, phụ huynh, học sinh. Áp dụng Thông tư 22
 11. Khó khăn Chưa nhận thức đúng mức vai trò của việc dạy KNS. Tài liệu dạy học chưa phong phú. Vẫn còn giữ “nếp nghĩ cố định”. Học sinh còn hạn chế về nhiều nhóm kỹ năng.
 12. 1 2 3 Tin tưởng, Học hỏi Sử dụng trao cơ hội từ sai sót các lời khen cho học sinh Các biện pháp thực hiện
 13. Trí thông minh tựa như cơ bắp, sẽ phát triển nếu cố gắng “luyện tập”, cố gắng có chiến lược. Thất bại / phạm sai lầm không bỏ cuộc mà tiếp tục vượt khó, hỏi tìm nguồn thông tin / hỗ trợ Sai sót là cơ hội quý để học, làm tốt hơn. Thất bại không ngược với thành công, mà là một phần của thành công.
 14. Đón nhận sai lầm của học sinh Giúp học sinh đón nhận sai lầm Rèn kỹ năng đặt câu hỏi cho học sinh
 15. KHÔNG NÊN NÊN Cô vừa giải thích xong, em lại hỏi. Cám ơn em đã đặt câu hỏi. “ Thưa cô, tại sao ?” “Hãy tiếp tục hỏi vì đây Đừng thắc mắc nữa, hãy là cách để em được tập trung làm bài. lớn lên đấy.” Hãy để trò được “lớn lên” bằng những câu hỏi.
 16. SỬ DỤNG CÁC LỜI KHEN
 17. Khen giỏi Hãy thử khen quá trình •Em làm tốt lắm! Hẳn là em •Em làm tốt lắm! Chắc là rất thông minh. em đã làm việc thật chăm chỉ. •Em được điểm 10 bài kiểm tra vừa qua. Em thật giỏi. •Em thực sự đã gắng học cho kỳ kiểm tra và sự tiến bộ của em cho thấy thế. •Em là một học sinh giỏi! •Tôi thích cách em cố gắng ở lại, giữ tập trung, và tiếp tục làm việc. Thật tuyệt!
 18. TIN TƯỞNG TRAO CƠ HỘI
 19. IV. KẾT LUẬN Mỗi ngày đến trường là một ngày vui.
 20. Câu hỏi 1: Em đã bao giờ làm kem 40/44 chưa• Chưa ? bao giờ làm kem Câu hỏi 2: Em có tin rằng mình có thể làm ra được kem không? 8/44
 21. Kết quả Chưa bao giờ làm kem Nghĩ rằng tự bản thân không thể làm được Trong quá trình làm Gặp khó khăn vẫn cố gắng làm Hỏi, tìm sự hỗ trợ khi gặp vấn đề Tôn trọng sản phẩm củabạn Dọn dẹp, sắp xếp ngăn nắp sau khi làm Khác .